Van điện từ

Van điện từ là một loại van công nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng được sử dụng trong hệ thống nước, gas, khí, dầu. Ngày nay, cùng với sự phát triển công nghệ tiên tiến hiện đại của ngành tự động hóa, van điện từ ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Van điện từ là một thiết bị cơ điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất khí hay chất lỏng. Được điều khiển bởi dòng điện 220V, 24V thông qua một cuộn dây. Một từ trường sẽ được tạo ra khi cuộn dây này được cấp điện. Từ trường này tạo thành lực tác động lên piston, piston sẽ di chuyển. Tác động của Piston sẽ làm mở hoặc đóng van. Khi ngắt dòng điện qua các cuộn dây, các van sẽ trở về trạng thái ban đầu của nó.

Tùy thuộc môi trường làm việc, lưu chất đi qua, nhiệt độ, áp lực mà vật liệu chế tạo van được từ sẽ được thiết kế phù hợp đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Phân loại

Có 2 dạng van điện từ cơ bản là van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng.

Ứng dụng

Với sự phát triển không ngừng và ngày càng lớn mạnh của ngành tự động hóa trong mọi lĩnh vực của đời sống. Việc đóng mở thiết bị đường ống cũng được tự động hóa và ngày càng trở nên cấp thiết. Điều đó đặt ra một yêu cầu lớn đối với ngành sản xuất van công nghiệp, do đó sản phẩm van điện từ ra đời và ngày càng trở nên thông dụng, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau như hệ thống xử lý nước, gas, dầu khí,...

Các loại van điện từ thông dụng là:

- Van điện từ cho hệ thống khí nén, gas, dầu

- Van điện từ nước (0-80 độ C)

- Van điện từ dùng cho hơi nước: 0-180 độ C