Van giảm áp

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp là van được sử dụng để giảm áp lực và ổn định áp lực đầu ra. Van giảm áp giúp điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng giá trị mong muốn và giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van. Khi van đã được điều chỉnh thì áp lực đầu ra gần như không đổi dù có sự thay đổi áp lực đầu vào. Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lức đầu vào.

Chức năng van giảm áp

Van giảm áp có chức năng giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống nước và khí. Van hoạt động dựa vào sự khác biệt vệ trọng lượng do nước tạo ra trên đĩa đệm và trên piston. Khi trên đĩa đệm và piston có sự khác biệt về đường kính, sẽ có 2 dao động trái ngược nhau, cùng trọng lượng, khác nhau về áp lực.

Muốn áp lực đầu ra được điều chỉnh phải có sự tác động của lò xo hoạt động cùng chiều với chiều nước phía đầu vào van. Nhờ có trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn lên piston làm cho van giảm áp đóng lại.

Đĩa đệm được làm gằng thép không gỉ giúp cho van giảm áp có độ bền cao, không bị ăn mòn do tốc độ làm việc cao trong quá trình đóng mở. Nhờ vậy rất tốt cho van giảm áp khi hoạt động trong môi trường nước không được hoàn toàn sạch.

Phân loại van giảm áp

Theo môi trường sử dụng, chúng ta có hai loại van giảm áp chính:

Van giảm áp nước: Có hai loại khác nhau là: Van giảm áp nước ren- rắc co và van giảm áp nước mặt bích.
Van giảm áp hơi: Có hai loại: Van giảm áp hơi ren- rắc co và van giảm áp hơi mặt bích.
Van giảm áp được làm với chất liệu bằng đồng hoặc bằng gang.