Các loại van công nghiệp trong đường ống

Hiện nay, các loại van công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi bởi tính ứng dụng cao của nó. Vai trò của các loại van công nghiệp đang là tối quan trọng ở các nhà máy xí nghiệp. Lựa chọn đúng các loại van công nghiệp không chỉ giúp cho quá trình sản xuất không gián đoạn mà còn giúp cho các nhà máy/xí nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bài viết này giúp bạn có thể lựa chọn loại van công nghiệp đúng yêu cầu sử dụng. Việc đọc những lưu ý mà chúng tôi đã liệt kê sẽ giúp bạn có kiến thức để có thể lựa chọn dòng sản phẩm.

Các loại van công nghiệp trong đường ống

Các Loại Van Công Nghiệp Trong Hệ Thống Đường Ống

Trong thực tế, các loại van công nghiệp có nhiều mẫu, chủng loại và kích thước khác nhau. Ta thường dựa vào yêu cầu sử dụng (môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt, vị trí đóng/ mở…) để có thể lựa chọn loại van phù hợp với nhu cầu của mình.

Van Cầu

Van Cầu còn được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa, van cầu hơi hoặc van hơi nóng là thiết bị sử dụng phổ biến trong ngành hơi. Van cầu được sử dụng không chỉ ở hệ thống đường hơi nóng mà chúng còn được sử dụng ở các môi trường khác như khí, dầu, gas…Chúng ta thường sử dụng globe valve để điều tiết dòng môi chất chảy qua đường ống. Do đặc điểm cấu tạo bên trong của sản phẩm nên van cầu được sử dụng ở những ứng dụng cần đóng chậm/ mở chậm. Sử dụng van cầu hơi bạn có thể đóng/ mở môi chất đường ống ở nhiệt độ cao. Van cầu là sản phẩm gần như là bắt buộc cho mỗi hệ thống đường ống hơi, dầu nóng. Vậy nên, khi thiết kế hệ thống đường hơi yêu cầu gần như là bắt buộc là phải có van cầu ở trong hệ thống đường ống.

Van Bi

Van Bi còn được dịch sang Tiếng Việt là van bi, van bóng, van xả đáy, van tay gạt… Ta sử dụng van bi để đóng/ mở dòng chảy môi chất chạy qua hệ thống đường ống. Van bi có cấu tạo khác van cầu vậy nên van cầu có cơ chế đóng chậm/ mở chậm còn van bi có cơ cấu đóng nhanh mở nhanh. Điều này có nghĩa là trên đường ống khi bạn muốn đóng hay mở môi chất nhanh thì người ta sẽ sử dụng van bi. 

Với đặc điểm cấu tạo và khả năng có thể làm việc ở nhiều điều kiện và nhiệt độ khác nhau nên van bi được ứng dụng cho các ngành công nghiệp, các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc, nhà máy sản xuất bao bì, nhà máy hóa chất…

Van Giảm Áp

Van giảm áp hay còn gọi là van điều áp hoặc van ổn áp. Dòng sản phẩm này có nhiệm vụ giảm áp suất trong đường ống xuống giá trị mong muốn của người sử dụng. Nhắc đến van giảm áp ta có thể thấy dòng sản phẩm này được sử dụng ở nhiều nơi nên việc sản phẩm này có nhiều kiểu dáng và lắp ở nhiều vị trí là điều bình thường. 

Xét về cấu tạo, van giảm áp được chia ra làm 2 loại chính sau: van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp. Nhưng dù là cấu tạo gì đi nữa thì van giảm áp nhiệm vụ chính là được dùng để điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống cho phù hợp với mục đích sử dụng. Trong hệ thống đường hơi sẽ bao gồm đường hơi chính và đường hơi sử dụng, vậy nên van giảm áp là một trong những loại van thường xuất hiện ở trên đường ống. 

Van Một Chiều

Van một chiều là sản phẩm được sử dụng để cho phép dòng môi chất chảy qua và chống hiện tượng trả ngược lại của môi chất. Điều này cực quan trọng trong đường ống bởi các hiện tượng thủy kích hay sự cố nếu bạn không trang bị van một chiều thì rất dễ gây hư hại cho các thiết bị khác.

Trên hệ thống đường ống, chúng ta có thể chia van một chiều ra 3 loại phổ biến sau: van một chiều loại chữ ngã và van một chiều lá lật, van một chiều dạng lò xo đĩa. 

Van Bướm

Van Bướm thường được gọi là van cánh bướm hay van bướm công nghiệp..Là loại van được sử dụng nhiều ở trong hệ thống đường ống nước, xử lý nước thải, khí, cứu hoả, xi măng…

Van bướm có cấu tạo khá đơn giản, chúng có nhiệm vụ đóng/ mở môi chất chạy qua đường ống. Giống như van bi thì các valve bướm giúp người sử dụng có thể đóng nhanh hay mở nhanh khi cần thiết.

Lựa chọn đơn vị cấp các loại van công nghiệp uy tín, chất lượng

Theo nhu cầu của xã hội, hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp van công nghiệp. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị cung cấp các loại van công nghiệp chính hãng, giá thành phù họp là điều không hoàn toàn đơn giản.

Là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm van công nghiệp chúng tôi luôn ý thức rằng giá trị của sản phẩm là cốt lõi. CÔNG TY TNHH TM DV XNK VAN PHÚ QUANG phấn đầu là nhà cung cấp van công nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bởi các sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý cùng với đó là đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong việc tư vấn xử lý các vấn đề của khách hàng.

< Trở lại

Bài viết liên quan